Bạn đang sử dụng Smartphone Android và bạn không còn xa lại gì với lỗi điện thoại bị treo đơ, tự nhiên tắt nguồn… đây là những lỗi bình thường rất hay gặp phải và có thể nói là lỗi đặc trưng trên các điện thoại chạy hệ điều hành Android, nhất là các máy Android đời cũ có cấu hình thấp.

Sửa lỗi điện thoại bị treo, đơ, sập nguồn

Và dưới đây là hocviec.com chia sẻ cho bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể tự khắc phục sửa chữa những lỗi cơ bản này.

Các thoát khỏi điện thoại bị treo

Khi điện thoại bị treo, đơ thì khể tắt mở nguồn được nữa thì các bạn hãy reset lại máy bằng các phím nóng để thoát khỏi.

  • Điện thoại iPhone bạn hãy nhấn và giữ cùng lúc phím Nguồn + phím Home (phím tròn ở giữ máy), cho đến khi điện thoại tự khởi động lại.
  • Đối với điện thoại Samsung, LG, Asus thì cũng thao tác tương tự. Bạn hãy nhấn cùng lúc hai phím là phím Nguồn + ấn nhấp nhả phím Home, máy điện thoại của bạn sẽ tự khởi động lại.
  • Các máy điện thoại HTC, Sony bạn hãy nhấn giữ cùng lúc hai phím là phím Nguồn + phím Tăng âm lượng cho đến khi điện thoại tắt thì hãy ấn nút nguồn để mở lại điện thoại như bình thường.
  • Riêng đối với một số máy như Sony Xperia Z2, Sony Xperia Z3, Sony Xperia Z4 thì có sẵn một phím bí mật dành riêng để khắc phục lôi điện thoại bị treo, đơ, đứng máy… Khi các máy điện thoại Sony Xperia bị treo bạn có thể mở nắp SIM ra và chọc vào cái nút nhỏ ở bên cạnh khay SIM, lúc này điện thoại của bạn sẽ tự khởi động lại.
  • Với các máy chạy hệ điều hành Windows Phone như Nokia Lumia, Microsoft Lumia thì bạn hãy nhấn giữ cùng lúc phím Nguồn + phím Giảm âm lượng cho đến khi điện thoại tắt và rung lên thì thả tay ra, điện thoại của bạn sẽ tự khởi động lại.

Những máy không hỗi trợ reset lại bằng phím cứng thì cách đơn giản và duy nhất để thoát khỏi tình trạng điện thoại bị treo, đơ đó là tháo pin ra khỏi máy rồi lắp lại.

Trên đây là cách xử lý khi điện thoại bị treo đơ, đứng máy còn nếu muốn khắc phục hiện tượng này thì hãy tham khảo qua một số mẹo dưới đây nhé:

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Các ứng dụng không cần thiết làm hao tốn tài nguyên lưu trữ cũng như nó sẽ chạy ngầm tốn bộ nhớ RAM gây ra máy hoạt động chậm, đơ. Vì vậy hãy sử dụng tài nguyên bộ nhớ điện thoại của bạn một cách phù hợp với khả năng điện thoại của bạn đang có. Không cài các ứng dụng không cần thiết sử dụng đến. Và nếu bộ nhớ của bạn bị giới hạn nhiều quá thì hãy gỡ bỏ tất cả các ứng dụng ít sử dụng đi.

Không nên cài đặt thêm các phần mềm dọn dẹp, tăng tốc điện thoại

Các phần mềm quảng cáo là sẽ dọn dẹp máy, tăng tốc làm máy điện thoại hoạt động nhanh hơn nhưng qua kiểm chứng thì chưa có phần mềm nào thực sự có khả năng tăng tốc điện thoại, làm điện thoại chạy nhanh hơn như các ứng dụng này nói cả. Chúng chỉ chiếm tài nguyên của điện thoại và là tăng lợi nhận quảng cáo cho các chủ của các phần mềm này.

Lời khuyên cho bạn là điện thoại hay treo đơ thì không nên sử dụng bất cứ phần mềm dọn dẹp, tăng tốc điện thoại nào nữa vì chúng không thực sự hiệu quả mà kết quả còn ngược lại

Tắt các ứng dụng ngầm

Giống như trên máy tính điện thoại có thể mở một lúc nhiều ứng dụng cùng chạy, chúng sẽ chạy ngầm tuy không hiển thị lên nhưng chúng sẽ gây tốn tài nguyên dẫn đến điện thoại sẽ bị lạng, giật, nhanh hết pin hơn và nếu có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm cùng lúc máy điện thoại sẽ đơ, đứng yên. Và để khắc phục hiện tượng này các bạn hãy tắt các ứng dụng chạy ngầm đi. Xem thêm bài hướng dẫn tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại Android.

Nâng cấp điện thoại lên phiên bản hệ điều hành mới nhất

Để sửa lỗi, cải thiện tính ổn định, nâng cao hiệu suất hoạt động của thiết bị hãy nâng cấp điện thoại của bạn lên phiên bản hệ điều hành mới nhất. Rất có thể là phiên bản hệ điều hành mới sẽ giúp điện thoại của bạn không còn bị treo đơ nữa đấy.

Khôi phục cài đặt gốc

Nếu đã thử các cách trên mà vẫn không thấy hiệu quả điện thoại của bạn vẫn chậm và hay bị treo thì khôi phục lại cài đặt gốc đưa điện thoại về trạng thái bạn đầu giống như lúc mới mua máy. Việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa hết tất cả các dữu liệu ở trong máy nên bạn sẽ thấy điện thoại của bạn hoạt động “trơn tru” hơn trước rất nhiều. Và tất nhiên việc khôi phục cài đặt gốc chỉ có tác dụng với các lỗi phần mềm còn nếu máy bị lỗi phần cứng thì nó cũng không thể giúp gì cho bạn được.

Để khôi phục cài đặt gốc các bạn hãy tham khảo các bài viết này http://hocviec.com/tag/khoi-phuc-cai-dat-goc .

Hỏng phần cứng

Nguyên nhận điện thoại bị chậm, hay đứng máy là do cấu hình thiết bị của bạn quá yếu hoặc có thể là máy bị hỏng phần cứng và vì lỗi phần cứng nên bạn hãy đem đến các trung tâm bảo hành sữa chưa điện thoại uy tính để nhờ họ sữa chữa.

4/5 - (1 bình chọn)