Chè bưởi là một món ăn rất ngon được nhiều người ưa thích bởi vì rất dễ ăn, ngọt mát dùng để ăn tráng miệng vào các ngày hè nó nực thì là rất tuyệt vời. Ở bài này hocviec.com sẽ chỉ giúp cho các bạn cách nấu món chè bưởi thơm ngon tuyệt vời này ngay tại nhà.

Nguyên liệu

– 200g đậu xanh đã tách võ

– Một quả bưởi to loại có vỏ dày

– Đường

– 3 muỗng cà phê muối

– 100g bột năng

– Hoa bưởi

Hướng dẫn cách nấu chè bưởi

Đậu xanh ngâm nước trước một tiếng rồi cho ra rổ để ráo nước.

Chọn một trái bưởi thật tươi, loại có vỏ dày, gọt vỏ xanh ở bên ngoài , loại bỏ phần lọm bưởi ở bên trong, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng ở giữa (chú ý bạn phải loại bỏ hết phần vỏ xanh ở bên ngoài và phần lọm bưởi ơn bên trong nếu không chè sẽ đắng và sẽ không ngon).

Cắt phần vỏ xốp trắng vừa lấy ra được thành hạt lựu khoảng 2,5 cm.

Cắt nhỏ vỏ bưởi nấu chè bưởi

Sau khi đã cắt xong vỏ bưởi bạn đem trộn đều với muối khoảng 10 phút rồi dùng tay nhồi bóp nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch cho ra hết chất đắng . Lưu ý bạn không nên bóp mạnh tay quá làm vỏ bưởi bị nát.

Trộn muối với vỏ bưởi

Lặp đi lặp lại quá trình đó khoảng 2 đến 3 lần rồi lấy một mẫu vỏ bưởi nhai thử nếu vẫn còn bị cay the, đắng thì bạn tiếp tục bỏ lên bếp luộc sơ qua rồi vắt kiệt nước . Sau khi đã hoàn hết hết chất đắng và the trong vỏ bưởi. Bạn cho đường vào vỏ bưởi và ướp trong vòng khoảng một tiếng.

Tiếp đến bạn cho bột năng vào một tô lớn rồi bỏ vỏ bưởi đã ướp đường vào lăn . Sao cho bột năng tạo thành một lớp áo bên ngoài vỏ bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần vỏ bưởi sẽ giòn giòn, dai hơn và khi nấu cùi bưởi không bị nát.

Áo bột năng ngoài vỏ bưởi

Bắc một nồi nước lên bếp, đun thật sôi rồi thả võ bưởi đã được ướp đường và bọc một lớp áo bột năng khi nãy vào.

Nấu vỏ bưởi nấu chè bưởi

Đợi đến khi vỏ bưởi nổi lên thì dùng thìa khuấy nhẹ. Đợi thêm một lúc nữa bạn thấy vỏ bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra cho vào một nồi nước lạnh (nước đá thì càng tốt). Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút thì đổ ra để ráo nước.

Tiếp tục bạn đun thêm một nồi nước sôi khác và cho đường vào khuấy (tùy theo khẩu vị của bạn mà bỏ đường. Nếu bạn thích ăn ngọt thì cho nhiều đường) rồi cho đậu xanh đã chuẩn bị lúc đầu vào và đun trong khoảng 10 phút sau đó nếm thử đậu chín tới là được.

Cho đậu xanh vào nấu chè bưởi

Tiếp theo bạn cho bột năng vào hòa tan với nước rồi đổ từ từ vào nồi. Vừa đổ bạn vừa dùng thìa khuấy thật đều tay cho đến khi thấy nước chè bắt đầu chuyển sang màu trong và sánh lại. Chú ý: bạn không nên làm đặc quá. Bạn hạ nhỏ lửa rồi cho vỏ bưởi vào . Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm . Nếu bạn không có hoa bưởi thì có thể thay thế bằng tinh chất vani. Khi chè bắt đầu sôi lại thi tắt bếp.

Chè bưởi

Chúc bạn thành công!