Gà luộc là món không thể thiếu trong các ngày lễ đại như ngày lễ, ngày tết… của người Việt Nam chúng ta. Thế nhưng bạn đã biết làm như thế nào để luộc gà ngon, da vàng căng mọng không bị rách bắt mắt, thịt không bị nát hay bị hay chưa ? Ở bài này hocviec.com sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn có một con gà luộc thật ngon và đẹp mắt.

Cách luộc gà ngon đẹp

Cách luộc gà

  • Sau khi đã chọn được con gà ngon làm sạch lông ta cho ngay vào nồi khi nước đang còn lạnh. Làm như thế sẽ giúp thịt gà sẽ chín từ ngoài vào trong. Nếu bạn cho gà vào ngay khi nước đang sôi thì gà sẽ không được chín đều da sẽ nứt. Để luộc gà bạn nên chọn nồi to có lòng sâu nhưng cũng không nên to quá vì thời gian luộc gà sẽ rất lâu. Bạn đổ nước ngập hết gà và nên cho gà nằm sấp khi ấy gà mới chín đều và đẹp được.
  • Đậy vung lại đợi khi nước vừa sôi lăn tăn bạn nên cho lửa nhỏ lại rồi cho tiết lòng vào luộc cùng.
  • Tùy vào con gà to nhỏ, non hay già mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Thường thì để luộc một con gà nhanh nhất thì 20 phút (Trung bình thì 30 phút), nhưng để gà chín đều từ ngoài vào trong, da vàng óng phải mất tầm 45 đến 60 phút (để nhỏ lửa).
  • Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng dùng đũa chọc sâu thử vào phần thịt dày nhất trên con gà như phần đùi gà nếu không có màu hồng chảy ra là gà đã chín .
  • Để gà trong mọng, màu da tươi tắn sau khi vớt ra bạn nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đợi đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không da gà sẽ bị khô và bị sạm, xỉn trông rất xấu.
  • Sau khi lấy ra để ráo nước bạn dùng nghệ giả lấy nước trộn với mỡ gà xoa lên gà. Mục đích của việc này là tạo cho gà có một màu vàng bóng, căng mọng. Mỡ gà ngoài tác dụng tạo độ bóng mượt thì nó còn giúp để gà lâu da không bị co nhăn nheo.

Chúc bạn thành công!